Đóng

Cách tính diện tích xây dựng nhà phố

Cách tính diện tích xây dựng nhà phố

Cách tính diện tích xây dựng nhà phố từ trước đến nay thường tính theo m2 (mét vuông) xây dựng công trình, tính theo diện tích sàn, mỗi sàn tính một lần diện tích. Tuy nhiên, nếu chỉ tính trên diện tích sàn thì gia chủ luôn luôn tính sai khối lượng và chi phí công trình bởi trong quá trình xây dựng còn nhiều chi phí liên quan khác.

Cách tính diện tích xây dựng nhà phố

Cách tính diện tích xây dựng nhà phố

Bóc tách khối lượng công trình, dự toán chi tiết công trình

Cách tính diện tích xây dựng nhà phố từ trước đến nay thường tính theo m2 (mét vuông) xây dựng công trình, tính theo diện tích sàn, mỗi sàn tính một lần diện tích. Tuy nhiên, nếu chỉ tính trên diện tích sàn thì gia chủ luôn luôn tính sai khối lượng và chi phí công trình bởi trong quá trình xây dựng còn nhiều chi phí liên quan khác.

Việc bóc tách khối lượng công trình hiệu quả sẽ đem đến cái nhìn chính xác nhất đối với từng hạng mục trong xây dựng nhà phố. Nếu làm tốt công đoạn này thì thực tế sẽ ít rủi ro và ít phát sinh cho gia chủ và cả nhà thầu.

Bóc tách khối lượng công trình theo từng hạng mục

Bóc tách khối lượng công trình theo từng hạng mục

Nhiều chủ đầu tư thường chỉ tính chi phí trên diện tích sàn mà bỏ qua các hạng mục có thể có hoặc không theo nhu cầu riêng của gia chủ nên nhà thầu thường sẽ tính thêm chi phí thiết kế và xây dựng cho các hạng mục này, nhất là ở khâu trang trí hoàn thiện.

Chi phí tính theo m2 xây dựng

Khách hàng khi lên phương án xây dựng nhà phố thường quan tâm đến đơn giá tính theo mét vuông xây dựng. Cách tính diện tích xây dựng nhà phố theo kiểu này có ưu điểm về sự nhanh gọn, dễ hình dung và gia chủ dễ dàng đánh giá được chi phí tổng thể cho công trình.

Tính chi phí theo mét vuông công trình

Tính chi phí theo mét vuông công trình

Thông thường sẽ có cách tính khái toán cho công trình nhà thầu công bố công khai, gia chủ có thể tham khảo trên các Website nhà thầu để tính sơ bộ và lựa chọn phương án tài chính cho công trình của mình trước khi bước vào giai đoạn làm chính thức.

Chủ đầu tư nhà phố nên lưu ý thêm về giá vật liệu, cách thức thiết kế, độ tỉ mỉ của khâu trang trí, các trang thiết bị dự kiến lắp đặt, công năng sử dụng của ngôi nhà là nhà ở, nhà trọ, nhà nghỉ, biệt thự hay nhà phố… để xác định đúng chi phí thiết kế và thi công cho công trình của mình. Tùy thuộc vào mỗi loại nhà và nhu cầu của gia chủ sẽ có mức giá khác nhau.

Xác định đầy đủ các yếu tố tác động đến chi phí tổng thể

Xác định đầy đủ các yếu tố tác động đến chi phí tổng thể

Để xác định chính xác nhất giá cả và cách tính diện tích xây dựng nhà phố tính theo mét vuông, gia chủ không nên ngần ngại mà hãy đến trực tiếp các công ty xây dựng uy tín để nhờ tư vấn. Dịch vụ tư vấn nhanh chóng, chất lượng chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách.

Chi phí tính theo mét vuông thường được bóc tách thành từng hạng mục:

 • Sân thượng.
 • Mái tôn.
 • Sân nhà.
 • Mái ngói.
 • Tầng hầm.
 • Phần móng.
 • Các hạng mục trong các phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp…

Chi phí hoàn thiện xây dựng nhà phố

Chi phí phần thô thường sẽ được gia chủ tính toán và xác định khá đầy đủ và chính xác. Riêng chi phí hoàn thiện công trình gia chủ sẽ khó có thể tính toán được đầy đủ theo nhu cầu thực tế.

Nhà phố hoàn thiện với chi phí tốt nhất

Nhà phố hoàn thiện với chi phí tốt nhất

Hạng mục ốp lát gạch đá cho nền nhà, tường, phòng bếp, phòng vệ sinh theo thiết kế. Đến giai đoạn này, gia chủ thường đã có cái nhìn về tổng thể công trình và có thể có mong muốn thay đổi chất liệu, màu sắc gạch ốp. Nhà thầu sẽ cung cấp và ốp gạch theo thiết kế và các điều khoản quy định trong hợp đồng.

Lắp đặt đèn chiếu sáng, hệ thống điện và các thiết bị điện như bóng đèn, ổ điện, ổ cắm, công tắc, quạt… Các thiết bị này có thể phát sinh thêm chi phí nếu gia chủ tăng giá trị thiết bị và lựa chọn các thiết bị cao cấp hơn.

Công trình nhà phố hoàn thiện với đánh giá cao từ phía khách hàng

Cung cấp và lắp đặt các thiết bị vệ sinh, nhà tắm như lavabo, vòi nước, ống nước, bồn rửa mặt, bồn tắm… Các thiết bị này thường đã được quy định cụ thể về giá cả trong hợp đồng trọn gói. Nếu quý khách chỉ sử dụng dịch vụ thi công phần thô và nhân công hoàn thiện sẽ phải tự lo các trang thiết bị điện nước theo yêu cầu của nhà thầu.

Vệ sinh công trình, bàn giao, đưa vào sử dụng. Sau công đoạn này thì chi phí hoàn thiện công trình sẽ được tính toán đầy đủ nhất.

Tại sao chi phí thực tế luôn cao hơn chi phí dự tính của chủ nhà

Nhiều gia chủ khi lên phương án tài chính cho căn nhà phố sắp xây dựng của mình thường tham khảo cách tính diện tích xây dựng nhà phố và các chi phí liên quan trên Internet và từ gia đình, bạn bè, sau đó tính chi tiết và dự trù phát sinh thêm khoảng ¼ – ⅓ chi phí công trình. Tuy nhiên, sau khi quyết toán công trình vẫn bị phát sinh thêm kể cả đã sử dụng kinh phí dự phòng. Vậy nguyên nhân là gì?

Caption

Caption

Trước hết cần xác định rõ địa điểm xây dựng có thuận tiện không và tác động của địa điểm đến chi phí xây nhà là như thế nào. Trong bất kỳ nhà phố hay công trình xây dựng nào, phần móng luôn đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Nếu nền đất chắc chắn thì chi phí sẽ đỡ hơn nền đất yếu, đặc biệt, nếu xây nhà trên đất ruộng hay trên bề mặt có nước đọng lâu ngày thì chi phí sẽ tăng cao.

Yếu tố vùng miền cũng tác động rất lớn đến chi phí công trình vì có sự thay đổi về giá nhân công, giá nguyên vật liệu dùng để xây dựng công trình.

Thời điểm xây dựng sẽ có tác động đến giá thành nguyên vật liệu, giá nhân công. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, công việc của nhà thầu và các tổ thợ xây dựng nhiều nên giá thành sẽ cao hơn các tháng đầu năm.

Tính diện tính xây dựng nhà phố theo phong cách hiện đại tiện nghi

Tính diện tính xây dựng nhà phố theo phong cách hiện đại

Phong cách thiết kế của ngôi nhà cũng có tác động rất lớn đến giá thành cũng như cách tính diện tích xây dựng nhà phố. Thông thường giá thành sẽ tăng dần từ phong cách hiện đại đến phong cách tân cổ điển và phong cách cổ điển sẽ có giá thành cao nhất.

Bên cạnh đó, việc tăng thêm các hạng mục nhỏ trong công trình hoặc sửa thiết kế trong quá trình xây dựng sẽ làm chi phí tổng thể tăng lên đáng kể.

Đơn giá xây dựng nhà phố của Bluecons

Bluecons cung cấp dịch vụ xây dựng nhà phố uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Giá dịch vụ thiết kế và thi công rẻ nhất thị trường, đi kèm với chất lượng tốt nhất, mang đến sự tin tưởng tuyệt đối từ phía khách hàng.

Mặt tiền công trình đang hoàn thiện các công đoạn cuối cùng

Mặt tiền công trình đang hoàn thiện các công đoạn cuối cùng

Đơn giá theo cách tính diện tích xây dựng nhà phố dưới góc độ thi công phần thô được phân làm 3 nhóm cụ thể như sau:

Nhóm 1: phần thô nhà hiện đại3.000.000đ/m2Diện tích >350m2

(chưa có điện nước)

Nhân công hoàn thiện
Nhóm 2: phần thô mặt tiền có mái ngói hoặc cổ điển3.050.000đ/m2Diện tích >350m2

(chưa có điện nước)

Nhân công hoàn thiện
Nhóm 3: công trình thuộc các nhóm 1 và nhóm 2 + vật tư điện nướcĐơn giá nhóm 1 và nhóm 2 + 200.000đ/m2Bao gồm vật tư điện nướcNhân công hoàn thiện

Cách tính giá xây dựng nhà phố:

 • Nhà phố có 2 mặt tiền: cộng thêm 50.000đ – 100.000đ/m2 tùy nhà.
 • Tổng diện tích sàn từ 300 – dưới 350m2: đơn giá nhóm 1 + 50.000đ/m2.
 • Tổng diện tích sàn từ 250 – dưới 300m2: đơn giá nhóm 1 + 100.000đ/m2.
 • Tổng diện tích sàn từ 150 – dưới 250m2: đơn giá nhóm 1 + 100.000đ – 200.000đ/m2 tùy công trình.
 • Tổng diện tích sàn thấp hơn 150m2: đơn giá nhóm 1 + 200.000đ – 250.000đ/m2 tùy công trình.
 • Nhà có diện tích nhỏ hơn 250m2: đơn giá điện nước được tính mức 250.000đ/m2 tùy công trình.
 • Nhà trong hẻm nhỏ dưới 3m: đơn giá nhóm 2 cộng thêm 150.000đ – 300.000đ/m2 tùy công trình.
 • Nhà trong hẻm nhỏ từ 3 – dưới 5m: đơn giá nhóm 2 cộng thêm 20.000đ – 200.000đ/m2 tùy công trình.
 • Chi phí phần đắp chỉ được tính riêng tùy theo độ khó của chỉ.
 • Bảng giá xây dựng nhà phố trên có thể thay đổi theo từng Quận, đối với các tỉnh ngoài địa bàn Tp HCM sẽ có thêm chi phí đi lại.

Tham khảo thêm: Thiết kế nhà đẹp

Đối với dịch vụ thi công trọn gói nhà phố (mức trung bình): giá từ: 5 triệu đến 6 triệu đồng/m2.

Đối với dịch vụ thi công trọn gói nhà phố (mức khá): giá từ 6 triệu đến 7 triệu đồng/m2.

Tính toán đầy đủ, chính xác, đảm bảo phương án tài chính cho công trình

tính diện tích xây dựng nhà phố đảm bảo phương án tài chính cho công trình

Trong quá trình xây dựng nhà phố, gia chủ cần xác định rõ chi phí và cách tính diện tích xây dựng nhà phố đầy đủ nhất, hạn chế tối đa những phát sinh không thể dự báo trước và lên phương án tài chính cho căn nhà mới của mình. Quý  khách hàng có bất cứ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ trực tiếp đến số hotline: 0906157879.

Quản Trị Thiết kế nhà phố